วันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

วิธีดาวน์โหลดวีดีโอจากยูทูป ด้วยโปรแกรม Firefox (Download Video from youtube by Firefox)

มีคุณครูหลายท่านชอบมาถามบ่อยๆ ว่า ถ้าต้องการโหลดวีดีโอยูทูปไปไว้ใช้เป็นสื่อการสอนในห้องเรียน จะทำอย่างไร วันนี้จึงขอเสนอวิธีโหลดวีดีโอ ที่ง่ายและสะดวกที่สุดในโลกอีกวิธีหนึ่ง นั่นก็คือใช้โปรแกรม Firefox ที่คุณมีอยู่ติดเครื่องนั่นแหละ ทำตามกันได้เลยนะครับ


ขั้นแรกให้คลิกที่เมนู เครื่องมือ แล้วเลือกส่วนเสริม (ภาษาอังกฤษน่าจะเขียนว่า tool กับ add on)


ขั้นที่ 2 โปรแกรมจะแสดงหน้าต่างของการติดตั้งส่วนเสริม ตรงนี้ให้เราพิมพ์คำว่า youtube ลงไปในช่องค้นหา แล้วคลิกที่รูปแว่นขยาย


ขั้นที่ 3 ถึงตรงนี้ Firefox จะแสดงรายการของส่วนเสริมที่เกี่ยวข้องกับ youtube มาให้เราเลือกติดตั้ง โดยในตัวอย่างผมเลือกติดตั้งส่วนเสริมที่ชื่อว่า Download Youtube Video as MP4 (แต่คุณครูจะเลือกติดตั้งตัวอื่นๆ ก็ได้นะครับ โดยอาจจะพิจารณาจากวันที่อัพเดท หรือว่าอ่านคำอธิบายก่อนเลือก) เมื่อเลือกได้แล้ว ให้คลิกปุ่ม ติดตั้ง ดังภาพ


ขั้นที่ 4 Firefox จะแสดงการดาวน์โหลดส่วนเสริมมาไว้ที่เครื่อง ระหว่างนี้ก็นั่งฟังเพลงรอ


ขั้นที่ 5 เมื่อติดตั้งส่วนเสริมเสร็จแล้ว ให้คลิกปุ่ม เปิดใช้งาน


ขั้นที่ 6 ในครั้งแรกที่ติดตั้งนี้ เราจะต้องให้ Firefox เริ่มทำงานใหม่อีกครั้ง คลิกที่ิ เริ่มใหม่เดี๋ยวนี้


ตอนนี้ Firefox ของเราพร้อมแล้ว ต่อไปมาดู วิธีการโหลดวีดีโอ กันดีกว่านะครับ

ขั้นที่ 1 เปิดยูทูปที่เราต้องการ สังเกตตอนนี้จะมีปุ่ม Download สีแดง ปรากฏขึ้นมาด้านล่างของวีดีโอ


ขั้นที่ 2 คลิกปุ่ม Download โปรแกรมจะแสดงรายการให้เลือกว่า ท่านต้องการดาวน์โหลดวีดีโอนี้ แบบไหน ถ้าดูปกติ ก็เลือกแบบ MP4 360p แต่ถ้าต้องการสะสมแบบความละเอียดสูง ก็เลือก MP4 720p (HD)ขั้นที่ 3 Firefox จะถามเราว่า จะให้เซฟไว้ตรงไหน ท่านก็เลือกที่จะเก็บไฟล์วีดีโอ ได้ตามใจชอบ เสร็จแล้วกดปุ่ม Save
เพียงเท่านี้คุณก็สามารถดาวน์โหลดวีดีโอไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้อย่างง่ายดาย จะเรียกมาดูตอนไหนก็ได้ ห่วงแต่ฮาร์ดดิสก์จะเต็มก่อนนะครับ อิอิ

หมายเหตุ สำหรับท่านที่กังวลว่า ไฟล์ที่โหลดมานั้น มันไปอยู่ตรงไหนของเครื่อง ให้คลิกตามนี้เลยนะครับ Firefox จะเปิดที่เก็บไฟล์มาให้ทันที
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น